Tìm Hiểu Về Pin Và Ắc Quy Xe Điện

Để hiểu về Pin và acquy trước hết chúng ta phải hiểu được các thông số của pin và acquy. Sau đay chúng tôi sẽ giới thiệu một số thông số cơ bản để các bạn nắm rõ hơn về hai nguồn điện này. Pin và Ắc quy là một dạng nguồn điện hóa học dùng để lưu trữ điện năng dưới dạng hóa năng, dưới đây là một số đại lương đặc trưng.

Đơn vị đo điện tích.

Đơn vị điện tích Acquy hay dung lượng của bình ắc quy thường được tính bằng ampe giờ (AH), AH đơn giản chỉ là tích số giữa dòng điện phóng với thời gian phóng điện. Dung lượng của ắc quy là lượng điện (điện tích) mà ắc quy đó sau khi đã được nạp đầy sẽ phát ra được trước khi hiệu điện thế giảm xuống đến mức cắt. Dung lượng này thay đổi tuỳ theo nhiều điều kiện như dòng điện phóng, nhiệt độ chất điện phân, tỷ trọng của dung dịch, và điện thế cuối cùng sau khi phóng. Dung lượng của acquy là lượng điện mà acquy đó sau khi đã được nạp đầy sẽ phát ra được trước khi hiệu điện thế giảm xuống đến mức cắt.

- Điện áp cắt

Là mức mà không nên để acquy phát điện tiếp, nếu cứ để acquy phát điện ở dưới mức ngừng thì sẽ giảm tuổi thọ, thậm chí có thể làm acquy hỏng ngay. Đó là trường hợp dùng nhiều acquy mắc nối tiếp nhau khi 1 hay nhiều acquy trong dãy đó đã phát hết điện mà những cái khác chưa hết điện và ta tiếp tục dùng thì cái hết điện trước sẽ bị đảo cực và hỏng hoàn toàn. Với acquy chì thì mức ngừng là 1,67V cho mỗi ngăn (cell) (10V đối với acquy 12VDC).

Cấu taon pin xe điện

 

Ví Dụ: Một viên pin tiểu loại con thỏ (Dùng cho điều khiển) có điện áp là 1.5V. Cũng pin con thỏ mà loại pin đại (dùng cho đèn pin) cũng 1.5V. Cái khác nhau giữa hai loại pin này là kích thước. Đó chính là sự khác nhau về dung lượng mà thường được gọi là dòng của Pin. Dòng của Pin được đo bằng đơn vị miliampe giờ (mAh). Thí dụ pin có dung lượng 1000mAh tức là nó có thể cung cấp một dòng điện 1000mA (1A) cho thiết bị sử dụng trong một giờ. Chỉ số này giúp bạn so sánh khả năng cung cấp của các loại pin theo thời gian. Pin có mAh càng lớn càng có khả năng cung cấp trong một khoảng thời gian càng lâu. Trong kỹ thuật, chỉ số này nói lên nội trở của Pin, Pin có số mAh càng lớn, nội trở càng nhỏ. Pin có nội trở càng nhỏ thì khả năng chịu tải càng cao, tức là pin có thể cung cấp một dòng điện càng lớn. Điều này sẽ rất có ích thiết bị của bạn có tải nặng (thí dụ máy ảnh của bạn có nhiều motor và đèn flash, máy tính có tốc độ cao và màn hình lớn).