Hướng Dẫn Cách Nạp Ắc Quy Xe Điện

Khi mới mua về, bạn nên nạp điện cho ắc-quy đầy rồi mới đem vào sử dụng. Thời gian nạp điện thông thường (với dòng nạp khoảng 1/10 so với dung lượng của ắc-quy) đối với dòng ắc-quy khô là từ 8-12 giờ. Khi xuất xưởng, ắc-quy thông thường đã được nạp khoảng 86~90%, tuy nhiên từ khi xuất xưởng đến lúc bạn mua về luôn có 1 khoảng thời gian trung chuyển hoặc lưu kho ở các đại lý, khoảng thời gian này càng lâu thì mức độ tự phóng điện của ắc-quy càng cao (lượng điện tự hao hụt cho phép của ắc-quy khoảng 3%/ tháng).

Khi ắc quy phóng điện, nếu điện áp giảm xuống 1,80V/cell (tương ứng U = 10,80V với loại ắc quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy đói điện lâu. Tiến hành nạp đầy điện cho ắc quy rồi mới đem ra sử dụng lại. Ắc- quy được gọi la “no điện” khi hiệu điện thế ở hai đầu của ắc- quy đo được là:


Bộ sạc xe điện

- Với loại ắc quy 6V : 6.2 – 6.5V

- Với loại ắc quy 8V: 8.3 – 8.5V

- Với loại ắc quy 12V:12.4 – 12.54V

 

Điện áp nạp: Điện thế nạp định mức thường bằng 1,2 – 1,25 lần điện áp của bình. Nạp điện liên tục với chế độ ổn áp:

+) U = 2.40V – 2.50V (với ắc quy loại 2V).

+) U =14.4 – 14.5V (với ắc-quy 12V).

+) U =57.4 – 60V (với ắc-quy 48V).

 

Dòng điện nạp: Dòng điện nạp không được quá 0,1 – 0,2 lần dung lượng định mức của bình (ví dụ: với loại ắc-quy có dung lượng 12AH dòng điện nạp tối đa <= 1,2A).

Với ắc quy có dung lượng 20AH thì dòng nạp vào khoảng 2A.

 

Chọn dòng sạc: Nếu chọn dòng sạc nhỏ (so với dung lượng) thì ắc- quy sẽ lâu đầy tuy nhiên dòng sạc càng nhỏ thì ắc- quy càng bền và càng được “no điện” thực sự. Ngược lại nếu chọn dòng sạc quá lớn (so với dung lượng, thường lớn hơn 25% trị số dụng lượng định mức của bình) thì ắc- quy sẽ chóng đầy nhưng sẽ nhanh bị hỏng và hiện tượng đầy thường là giả tạo. Thậm chí có thể bị nổ khi dòng sạc quá mạnh. Khi ắc- quy đầy cần phải ngắt sạc hoặc chuyển sang chế độ nạp duy trì trong một khoảng thời gian tiếp theo (thông thường khoảng 1 giờ) để ắc- quy thực sự đầy (tính năng này ở các bộ nạp đơn giản thường là không có).

 

Chú ý: Thông thường dòng nạp tiêu chuẩn phải được ổn định từ 1/10 đến 1/5 dung lượng ắc- quy (trừ một số loại ắc- quy đặc biệt, cho phép nạp nhanh theo tài liệu kỹ thuật đi kèm). Thời gian tiêu chuẩn để nạp một ắc- quy thường từ 8-12 giờ.

Nhiệt độ chất điện phân không được vượt quá 50 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá trị số này thì phải ngưng nạp để hạ nhiệt độ bằng cách giảm dòng nạp cho đến khi nhiệt độ ổn định. Như vậy, thời gian nạp phải tăng lên tương ứng để để bảo đảm dung lượng nạp. Chất lượng và tuổi thọ sau này của bình phụ thuộc rất nhiều vào việc nạp hình thành ban đầu. Không được để quá nạp, vì bản cực sẽ bị sunfat hoá, làm giảm tuổi thọ của ắc- quy hoặc có thể gây nổ ắc- quy.

 

Bảo quản ắc quy:

- Kiểm tra các vết nứt trên vỏ bình (nhất là khu vực quanh cọc bình, nơi này thường chịu lực lớn khi tháo hoặc gắn cáp bình).

- Kiểm tra cáp nối. Thay cáp nối nếu cần thiết.

- Làm sạch các cọc bình. Kiểm tra cọc bình đã chắc chưa và cáp nối có lỏng không (chú ý khi làm vệ sinh phải chú ý không để các cực bình chạm vào nhau.

- Ắc-quy khi chưa sử dụng phải tồn trữ ở nơi khô mát, thoáng khí, tốt nhất là ở môi trướng khoảng 25oC, bình không được đặt ở vị trí nghiêng hoặc lật úp. Tuyệt đối không được để vật nặng hoặc vật kim loại trên bình, dễ ảnh hưởng bình bị biến dạng hoặc hai điện cực chạm nhau gây ngắn mạch, sẽ gây ra chạm điện, có thể phát sinh tia lửa điện gây nguy hiểm và làm hỏng bình. Ắc-quy trong thời gian chưa sử dụng phải tiến hành định kỳ nạp điện 03 tháng / 01 lần nhằm đảm bảo tính năng bình được ổn định.

-Ắc-quy khô kín khí mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện).
-Ắc-quy khô kín khí đang sử dụng nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát phải nạp điện bổ sung định kỳ.
- Tránh không cho ắc-quy tiếp xúc với tia lửa.
- Tránh lắp ghép ắcquy cũ và mới, hoặc ắc-quy khác chủng loại vào một bộ nguồn vì có thể dẫn tới làm hỏng ắc-quy hay các thiết bị. 
- Các ắc-quy có thể sử dụng trong điều kiện nhiệt độ -15oc đến +45oc, xong tốt nhất nên sử dụng trong khoảng +5oc đến +30oc, ắc-quy sẽ cho tuổi thọ cao nhất.