Hướng Dẫn Thay Bộ Điều Khiển Xe Đạp Điện, Xe Máy Điện

Bộ điều khiển xe điện là một trong ba bộ phận quan trọng nhất của xe đạp điện và xe máy điện. Với chức năng điều khiển và kiểm soát tất cả các thiết bị điện của xe chạy điện giúp các thiết bị vận hành chính xác và tiết kiệm năng lượng.

Việc thay thế bộ điều khiển xe đạp điện mới cho xe điện cũng không hề đơn giản chút nào, việc này đòi hỏi bạn phải có các kiến thức cơ bản về xe điện cũng như hiểu được tác dụng cụ thể của từng nhóm dây điện trên điều tốc.

I)HƯỚNG DẪN THAY KHIỂN ĐA CHO XE GIANT 133M (BÒ ĐIÊN)

1. Tìm hiểu bộ điều khiển xe điện Giant M133:

- Khi điều khiển xe điện hỏng có thể sửa chữa hoặc thay thế việc thay thế điều khiển chính hãng (Loại đi theo xe) vô cùng đơn giản, ta chỉ việc cắm các rắc tương ứng với nhau là coi như xong.

- Một ưu điểm của việc thay điều khiển chính hãng theo xe là xe của bạn hoạt động êm ái không bị giật cục, công suất tiêu thụ của các linh kiển trong IC không thay đổi dẫn đến hao tổn điện năng gần như không có. Việc lắp ráp điều tốc vào thân xe vừa vặn theo thiết kế của nhà sản xuất lên không phải can thiệp vào kết cấu của thân xe.

Điều khiển theo xe M133 chính hãng

 

 

2. Chức năng của một số đầu dây trên điều khiển xe điện Giant M133 chính hãng.

Nhìn trên hình minh họa các bạn có thể thấy các đầu giây được chú thích như sau:

1. Bộ 3 dây tay ga.

2. Dây báo đèn nguồn (Đèn cuối cùng trên tay ga), dây này có thể lấy trược tiếp nguồn dương của tay ga, hoặc nguồn dương của bộ

dây hỗ trợ đạp.

3. Dây ngắt phanh điện.

4. Bộ dây công tắc nhanh chậm

5. Dây nối lên ổ khóa điện

các dây chức năng của điều tốc 

  *) Như vậy bạn đã phần nào hiểu được chức năng và nhiệm vụ của từng nhóm dây trên các loại điều khiển, bây giờ chỉ việc lắp ráp các nhóm dây tương ứng từ khiển vào xe là xong. Nhưng chú ý rằng để tránh tổn hao điện năng trên các mối nối ta cần phải đấu rắc hoặc hàn thiếc và đảm bảo việc cách điện giữa các dây với nhau.