Chi Phí Khi Sử Dụng Xe Điện Bạn Cần Biết

Với các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy thì các chi phí sẽ được tính theo tháng. Vì chi phí với các loại phương tiện này là rất lớn, nhưng với xe đạp điệnxe máy điện thì chi phí đó phải tính theo năm sử dụng.

Chi phí sử dụng xe điện hàng năm luôn là thắc mắc lớn của mọi người khi tính đến chuyện mua xe điện cho con đi học. Những thắc mắc này vây quanh những câu hỏi lớn như:

- Thay thế ắc quy tốn bao nhiêu tiền ?

- Một lần bảo dưỡng có tốn kém không ?

- Thay thế phụ tùng (má phanh, săm lốp...) có tốn kém không ?

Tùy theo thu nhập, các điều kiện công việc mà việc lựa chọn mẫu xe điện phù hợp. Với mỗi loại xe đạp điện hoặc xe máy điện và điều kiện sử dụng thì mức chi phí sẽ thay đổi ít nhiều. Dưới đây là những loại xe và khoản chi phí sử dụng của loại xe đó cho các bác tham khảo.

 

1. Chi phí sử dụng xe đạp điện nijia trong 1 năm.

Xe Đạp Điện Nijia

 

- Về Ắc quy:

Xe đạp điện nijia có công suất nhỏ khoảng 350W, sử dụng ắc quy 48V-12ah. Loại ắc quy này chịu được khoảng 450 lần nạp xả, như vậy tùy thuộc vào nhu cầu đi lại của người sử dụng thì ắc quy có thể phải thay nhanh hay chậm. Để có thể dự đoán được khoảng thời gian ắc quy xe đạp điện cần phải thay thế, ta cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau (tham khảo bài viết tìm hiểu ắc quy xe điện).

 

- Về bảo dưỡng:

Tất cả các phương tiên giao thông đều phải tuân thủ các quy trình chăm sóc bảo dưỡng nghiêm ngặt, và xe đạp điện nijia cũng không phải ngoại lệ. Thời gian chăm sóc bảo dưỡng có thể tiến hành 3 tháng 1 lần hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào điều kiện sử dụng thực tế. Chi phí cho mỗi lần bảo dướng hết khoảng 100.000vnđ đến 180.000vnđ (riêng xe điện Lan Anh biễn phí chăn sóc bảo dưỡng 24 tháng tính từ ngày mua).

 

- Thay thế phụ tùng:

Tất cả các linh kiện và phụ tùng của xe đạp điện nijia đều được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất. Ví dụ bộ điều tốc được bảo hành 12 tháng, bộ bình ắc quy bảo hành 12 tháng, động cơ + sạc điện bảo hành 12 tháng. Đặc biệt bộ khung sường xe bảo hành 36 tháng. Như vậy chi phí thay thế phụ tùng dễ nhận thấy của xe đạp điện nijia là má phanh khoảng 200.000vnđ một năm, nếu đứt dây phanh sau thì chi phí thay thế là 30.000vnđ, lốp xe 16x3.0 khoảng 250.000vnđ

 

- Điện năng tiêu thụ trong quá trình nạp:

Với dòng xe đạp điện nijia thời gian nạp đầy cho 1 bộ ắc quy khoảng 8 đến 10 tiếng và tiêu thụ hết 0.5 đến 0.7 số điện. Như vậy chi phí khoảng 3000vnđ cho một lần sạc đầy và xe đi được khoảng 40 đến 60km.

 Lời kết:

Tính chung lại cho 1 năm sử đối với xe đạp điện nijia sử dụng hết khoảng 2/3 giá trị của bộ ắc quy = khoảng 800.000vnđ. Trong 1 năm cần phải sử dụng hết 1 đôi má phanh trước sau = khoảng 200.000vnđ. Bảo dưỡng 4 lần x 150.000vnđ chí này =0 vì khách hàng được chăm sóc miến phí 24 tháng. Với con số trên dưới 1 triệu một chút cho 1 năm cũng không phải là nhiều và chi phí này phù hợp với nhiều đối tượng như học sinh, sinh viên...